Home Tin tứcTin tức

Bất động sản cũng là đối tượng của đa cấp?

(1/3/2017 11:27:49 AM)
Không lén lút như trước, các lớp học giàu có và từ thịnh vượng từ BĐS hiện nay đã công khai thu hút học viên theo mô hình đa cấp với những chiêu trò tưởng chừng như rất cũ nhưng lại vẫn có sức lôi kéo đối với hàng trăm người.

Đa cấp trong mọi lĩnh vực, BĐS không phải là ngoại  lệ

Đa cấp trong mọi lĩnh vực, BĐS không phải là ngoại lệ


Phía sau lời mời chào về những khóa học BĐS:

Hiện nay, trên mạng internet có rất nhiều lời mời chào hứa hẹn về những kết quả hấp dẫn sau khi tham gia khóa học BĐS. Không biết có phải “đắt sắt ra miếng” thật hay không mà có những khóa học chỉ diễn ra vẻn vẹn trong vòng 2-3 ngày mà mức học phí lại lên đến hàng triệu, chục triệu đồng.Ví dụ như khóa học :Công thức kiếm tiền tỷ tuyệt đỉnh từ BĐS, 9 bước thu trăm triệu đồng từ nhà cho thuê, tự do tài chính bằng BĐS...Những khóa học này tuy đắt nhưng vẫn thu hút được đông đảo các nhà đầu tư.

Theo ghi nhận, của các phóng viên, sự thật phía sau vỏ bọc của những lớp học mỹ miều này này là một mô hình kinh doanh theo hình thức đa cấp. Các tổ chức đã liên kết với đơn vị phân phối bất động sản, sau đó tổ chức các lớp học để lôi kéo các học viên tham gia kinh doanh và kiếm lời từ BĐS theo mô hình đa cấp. Để thu hút học viên, cũng như khuếch trương danh tiếng công ty, nhiều đơn vị còn mời các nhà triệu phú, tỷ phú, diễn giả “hàng đầu thế giới” về để tham gia giảng dạy.


Nhận lời nhân viên tên M – tự nhận thuộc Công ty Big Group, Phóng viên đã tham gia hội thảo “9 bước kiếm trăm triệu đồng từ nhà cho thuê” của diễn giả N.H. Nói  kinh doanh BĐS cho thuê, vị diễn giả cho biết hiện nay có 2 mô hình kinh doanh khác nhau đó là sở hữu – cho thuê, thuê – cho thuê lại. Tỷ suất lợi nhuận giữa hai mô hình này có sự chênh lệch khá lớn. Nếu sở hữu – cho thuê mang lại lợi nhuận trung bình là 5-10% /năm thì mô hình thuê – cho thuê lại có lợi nhuận rất cao, từ 50 -100% / năm. Con số này cũng là minh chứng cho quan điểm “làm giàu không khó”, “kiếm tiền tỷ trong tay” từ lĩnh vực bất động sản.


Theo quan sát của phóng viên, buổi thuyết trình diễn ra giống hệt với một buổi bán hàng đa cấp, đầu tiên học viên khởi động, sau đó là màn chiếu phim, màn giới thiệu, khoe của, rỗi những pha tung hô của những “chim mồi” được cài cắm  như: “ không rõ những người khác cảm thấy ra sao nhưng với tôi, đây là những kiến thức rất tuyệt vời. Giờ đây tôi hoàn toàn tự tin trong lĩnh vực BĐS. Có lẽ từ nay về sau trong bất kì thương vị đầu tư nào, tôi cũng sẽ không thất bại nữa, tôi sẽ thành công....”


Sau khi tạo được niềm tin nơi các học viên, các diễn giả thường bắt đầu quay sang thuyết phục họ đầu tư vào những sản phẩm BĐS do chính đơn vị này đang phân phối. Phần lớn các dự án được chào bán tại khóa học thường thuộc phân khúc khu biệt thự, nghỉ dưỡng, du lịch tại khu vực Đà Nẵng, Vũng Tàu....Tuy nhiên, những dự án mà họ giới thiệu hầu hết đều tọa lạc tại những vị trí hạ tầng chưa hoàn thiện, chủ đầu tư không mấy tiếng tăm. Tuy nhiên, giá của dự án này rất thấp chỉ khoảng 40-50% so với những dự án xung quanh, cùng với đó là sự cam kết về  khoản lợi nhuận kếch sù (trên 14%/năm), nên nhiều người khi tham gia khóa học vẫn tranh nhau xuống tiền. Hình thức đa cấp trong những khóa học còn thể hiện ở chỗ, nếu các học viên này giới thiệu, bán được hàng cho các nhà đầu tư khác thì họ còn được chiết khấu ngay từ 6-7% giá trị của sản phẩm.

Cần tỉnh táo trước những lời dụ dỗ ngọt ngào

“Giá sản phẩm nghỉ dưỡng Oceanami Hong Hải thường được các diễn giả đưa ra trong các khóa học thực chất là giá thỏa thuận giữa người bán và người mua, chứ không phải là giá trên thị trường. “Lợi nhuận càng cao, rủi ro càng lớn”, người mua sẽ phải chịu giá cao gấp 5 -6 lần giá thị trường, rất dễ trở thành quả bom BĐS. Do đó, đầu khóa học đăng kí mua thì đến gần cuối khóa phải lướt sóng ngay cho những học viên khác để ăn chênh” – chị Mai, một nhà môi giới BĐS sành sỏi cho biết.

Các chuyên gia BĐS đã nhận định rằng, nếu kiếm tiền từ nhà đất dễ dàng như thế thì cả tỷ người đi học rồi. Trong thời điểm mà thị trường nhà đất vẫn đang trong tình trạng “tranh tối – tranh sáng”, chiêu trò kiếm tiền theo kiểu đa cấp sẽ có nhiều biến tướng. Các “thánh nổ” này đã đưa ra những mức hoa hồng hấp dẫn và những hứa hẹn ảo nhằm lôi kéo những nhà đẫu tư thiếu chuyên nghiệp mua BĐS. Những cá nhân hay tổ chức khi “ôm hàng” và không bán ra được sẽ bị mất niềm tin với BĐS, điều này cũng là một điều đáng lo ngại cho những người kinh doanh BĐS chân chính.


TS Lê Đăng Doanh đã nhấn mạnh rằng chúng ta đừng nên quá ảo tưởng, kinh doanh BĐS cần cả một quá trình, tích lũy kiến thức qua nhiều năm chứ không phải bỏ ra hàng triệu đồng để mua công thức trong 1-2 ngày mà thành công được. Các nhà đầu tư khi quyết định cần phải cân nhắc và tìm hiểu kĩ càng, không nên vì lòng tham nhất thời mà mạo hiểm, bởi dưới góc độ pháp luật, người chịu thiệt chỉ có thể khởi kiện và đòi hỏi quyền lợi khi có đầy đủ bằng chứng về hành vi lừa đảo.


Để khắc phục tình trạng này, Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 30/CT-TTg về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động bán hàng đa cấp. Theo đó, lực lượng vụ công an các cấp sẽ tăng cường công tác nắm bắt tình hình, để kịp thời phát hiện, điều tra và làm rõ các tổ chức, cá nhân  kinh doanh theo hình thức đa cấp hoặc lợi dụng mô hình kinh doanh đa cấp để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Về phía các nhà đầu tư, đừng quá mơ tưởng về những con số hoa hồng hấp dẫn mà rơi vào mê hồn trận đa cấp.

ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC

BIMGroup InfoTV TopViet Giá Gốc BIMGroup quảng cáo banner
DMCA.com Protection Status